Bác sĩ Mỹ bối rối không biết vì sao trẻ em gần như vô sự trước COVID-19

TTO - Virus corona chủng mới gây bệnh đường hô hấp COVID-19 dường như không gây nguy hại tới trẻ em nhưng “chúng ta đơn giản không hiểu lý do tại sao”.

Trẻ em đeo khẩu trang tại Kuwait, nước đang có hàng chục người nhiễm COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Dịch viêm hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) đã lan ra gần như toàn cầu, khiến hơn 90.000 người mắc bệnh và khoảng 3.000 người khác tử vong.

Tuy nhiên, các bác sĩ đã để ý một điểm lạ: rất ít trẻ em mắc phải COVID-19 và trong số những trẻ nhiễm virus, đa số chỉ là những ca nhẹ.

Theo đội ngũ chuyên gia hợp tác giữa Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc, tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh bùng phát, trẻ em chỉ chiếm 2,4% số ca COVID-19. Trong số đó, chỉ khoảng 2,5% xuất hiện triệu chứng nặng, và chỉ 0,2% trong tình trạng nguy hiểm. Thế giới cho đến nay vẫn chưa ghi nhận ca tử vong nào là trẻ em.

Xem thêm :  Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Nhật Bản Lắp Đặt Hệ Thống Chuông Gọi Y tá Không Dây

Sự "nhân từ" của dịch bệnh mới đối với trẻ em là một câu hỏi lớn với giới chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.

"Đây là phát hiện bất thường mà virus mới này "ném" vào chúng ta. Các chủng virus corona thông thường khác có vẻ ảnh hưởng tới trẻ em và người lớn như nhau. Nhưng chủng này, vì lý do nào đó, rõ ràng tác động đến người lớn nhiều hơn", bác sĩ Frank Esper, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Cleveland Clinic Children, cho biết.

 

Theo bác sĩ Vanessa Raabe, một chuyên gia khác về bệnh truyền nhiễm, câu trả lời có thể nằm ở sự khác nhau giữa hệ miễn dịch của trẻ em và người lớn. Nữ bác sĩ này giải thích khi cơ thể lão hóa, hệ miễn dịch có xu hướng suy yếu nên khó chống đỡ bệnh tật hơn.

Xem thêm :  Lắp Đặt Chuông Gọi Y Tá Không Dây Tại Khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh Viện K

Ngoài ra, bác sĩ Buddy Creech - giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện nhi Vanderbilt Children - có một các giải thích khác. Theo ông, hệ miễn dịch của trẻ có thể phải chịu nhiều "tấn công" hơn của người lớn, nên cơ thể phản ứng tốt hơn.

"Trẻ em rất giỏi trong việc phản ứng miễn dịch nhanh và hiệu quả. Hệ thống miễn dịch của trẻ em đã quen với việc bị tấn công thường xuyên. Điều này có lợi cho việc phối hợp và điều chỉnh phản ứng ở trẻ", ông cho biết.

Tuy nhiên, ông Creech cũng lưu ý rằng chưa có bằng chứng xác đáng nào cho giả thuyết này và người lớn không thể chủ quan rằng con em của mình sẽ không mắc bệnh.

Theo :  https://tuoitre.vn/

Bài viết liên quan

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ:Gửi tin nhắn Facebook