Bác sĩ viện Nhi Trung ương khám chữa bệnh từ xa

 
 
Bé 23 ngày tuổi bị bệnh lý hẹp van động mạch, được bác sĩ Quảng Ninh phẫu thuật với sự hướng dẫn của bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thông qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa.
 
Hội chẩn trực tuyến ngày 29/5, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ định can thiệp nong van động mạch phổi bằng bóng qua da. Tuy nhiên hình ảnh siêu âm cho thấy bệnh nhi bị hẹp phổi bất thường, đường ra thất phải bị lệch. Khi đưa dây dẫn vào rất khó do thân động mạch phổi ngắn, van động mạch phổi dày và áp lực động mạch phổi lớn.
 
Toàn bộ hình ảnh từ cuộc mổ được truyền trực tiếp về đầu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương để các bác sĩ cùng theo dõi, hướng dẫn xử trí từng bước. Cuối cùng ca mổ diễn ra thành công.
 
Một bệnh nhi khác, 13 tháng tuổi, ở Phú Thọ, teo thực quản bẩm sinh, đã được phẫu thuật khi một ngày tuổi. Bốn tháng gần đây, trẻ nôn liên tục 8-10 lần một ngày, thiếu máu nghiêm trọng, mệt nhiều, viêm phổi nặng. Sau khi xem xét kỹ các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật sớm để tạo hình thực quản.
 
Phó giáo sư Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết những ca khó như thế này, trước đây đều phải chuyển tuyến trung ương để can thiệp. Song, nay sử dụng hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa - Telehealth, bệnh nhân ở tuyến dưới đều được hội chẩn, khám chữa bệnh từ các bác sĩ tuyến trung ương.
 
Xem Thêm :  Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế VinMec Lắp Đặt Chuông Gọi Y Tá Không Dây
 
 
Đây là bệnh viện thứ hai sử dụng ứng dụng Telehealth để khám chữa bệnh, sau Bệnh viện đại học Y Hà Nội.
 
Các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương nhiều lĩnh vực như cấp cứu nhi, tim mạch trẻ em, ngoại nhi, hồi sức sơ sinh, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh... còn cùng hội chẩn các bệnh nhân tại 3 điểm cầu nữa, gồm Bệnh viện đa khoa huyện Sốp Cộp Sơn La, Sản nhi Bắc Ninh và Sản nhi Hà Nam.
 
ứng dụng hỗ trợ tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa
 
Giáo sư Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, Telehealth cho phép hội chẩn cùng lúc rất nhiều điểm cầu, chất lượng hình ảnh, âm thanh rất tốt.
 
Ngoài tư vấn, hội chẩn trực tuyến, các bác sĩ ở nhiều đầu cầu có thể xem trực tiếp hình ảnh siêu âm, điện tâm đồ, nhịp tim, huyết áp, soi tai mũi họng, các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân... để có những đánh giá chuẩn xác.
 
Ứng dụng này cũng cho phép bệnh nhân kết nối trực tiếp với bác sĩ, đặt lịch khám, xem lại lịch sử điều trị, đọc các chỉ định của bác sĩ. Những trường hợp không thể đi lại, bệnh nhân có thể mua thêm trang thiết bị, tự kết nối với bác sĩ tại nhà để thực hiện đo, khám lâm sàng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 
Xem Thêm : Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Nhật Bản Lắp Đặt Hệ Thống Chuông Gọi Y tá Không Dây
 
"Mô hình khám chữa bệnh từ xa đặc biệt có ý nghĩa với các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện vùng sâu, vùng xa, giúp các bác sĩ tuyến dưới có thể học tập, nâng cao trình độ chuyên môn qua việc trao đổi, tư vấn, hỗ trợ từ những chuyên gia nhi khoa đầu ngành", ông Hải chia sẻ.
 
Ông Hải cho biết, kể từ sau hôm nay, bệnh viện sẽ thường xuyên có đội ngũ bác sĩ trực tại phòng hội chẩn trực tuyến 24/24h. Khi có cuộc gọi của tuyến dưới sẽ lập tức điều động chuyên gia từ các khoa có mặt để cùng hỗ trợ.
 
Theo lãnh đạo bệnh viện nhi, việc có thể khám bệnh từ xa mang lại cùng lúc 4 cái lợi lớn gồm: Giúp tuyến dưới giữ chân được bệnh nhân; Tuyến trên không bị quá tải; Bác sĩ tuyến dưới nâng cao được trình độ; Bệnh nhân được khám bệnh chất lượng tốt, tiết kiệm chi phí đi lại.
 
Khi hệ thống Telehealth được triển khai thường quy và rộng khắp, khi đó bệnh viện tuyến trên sẽ tập trung vào đào tạo và nghiên cứu.
 
Tag : Bộ Thiết Bị Chuông Gọi Y Tá Không Dây

 

Bài viết liên quan

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ:



Gửi tin nhắn Facebook