Mỹ Thúc Đẩy Việc Tuyển Y Tá Cho Hệ Thống Y Tế Đang Quá Tải

Các bệnh viện đang gắng sức chiêu mộ y bác sĩ đã nghỉ hưu và sinh viên mới tốt nghiệp để ứng phó đại dịch Covid-19, với mức lương cao ngất ngưởng. Điều đó cũng khó cải thiện được tình hình, rất may là các bệnh viện đã có trang bị hệ thống báo gọi y tá trực không dây giúp cho hệ thống y tế ở đây giảm tình trạng quá tải.

 

Làn sóng Covid-19 thứ 3 đang tấn công nước Mỹ, số bệnh nhân mắc nCoV tăng hơn gấp đôi so với tháng trước, khiến các cơ sở y tế quá tải. Y tá ngày càng kiệt sức với công việc. Căng thẳng đè lên hệ thống y tế.

Robert Redfied, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo: "Tôi tin rằng tháng 12 này và 2 tháng đầu năm sau là thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử y tế cộng đồng của quốc gia".

Thống đốc các bang đang chịu ảnh hưởng nặng nề như Wisconsin và Nebraska tạo điều kiện cho các y tá nghỉ hưu quay lại làm việc, bằng cách miễn giấy hành nghề và lệ phí. Bang Iowa cấp giấy hành nghề tạm thời và khẩn cấp cho các y tá đã tốt nghiệp nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề. Một số bệnh viện ở Minnesota tổ chức các khóa thực tập cho sinh viên y tá vào mùa đông nhằm tăng cường nhân lực. Trước đó, các khóa thực tập thường tổ chức vào mùa hè nhưng bị huỷ bởi dịch Covid-19.

Tina Kvalheim, nút ấn gọi y tá điều hành chương trình thực tập tại Bệnh viện Methodist ở Minneapolis, cho biết 25 y tá thực tập được sắp xếp công việc chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 trong một đến hai tháng. Nhiệm vụ của thực tập sinh giới hạn ở những công việc đơn giản như đặt đường truyền tĩnh mạch và đặt ống thông tiểu.

Landon Brown, 21 tuổi, ở Des Moines, Iowa, sinh viên y tá năm cuối trường Đại học bang Minnesota, mới tham gia thực tập tại Hệ thống Y tế Mayo Clinic ở Mankato. Anh được phân vào khu phẫu thuật nhi khoa và có thể tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Quyết tâm chăm sóc người bệnh của Brown tăng thêm khi người ông 90 tuổi của anh mới qua đời bởi Covid-19.

"Các nhân viên y tế thật tuyệt vời khi giúp gia đình tôi giảm bớt áp lực. Và thật tốt nếu tôi có thể làm điều tương tự cho gia đình khác", anh nói.

Trường Cao đẳng Điều dưỡng thuộc Đại học Iowa đang nỗ lực triển khai các giải pháp cho sinh viên tốt nghiệp sớm gia nhập lực lượng chống dịch. Anita Nicholson, phó hiệu trưởng chương trình cử nhân cho biết trường đã lên kế hoạch thực tập cho sinh viên năm cuối sớm hơn bình thường và thiết kế một chương trình cho phép các em được thực hành dưới sự giám sát của y tá. Sinh viên không chăm sóc trực tiếp bệnh nhân Covid-19, nhưng sẽ hỗ trợ một phần công việc của y tá.

 

Tổ chức Chăm sóc sức khỏe Aspirus tại Wausau đang chào mời mức thưởng thêm 15.000 USD cho mỗi y tá có hơn một năm kinh nghiệm đồng ý làm việc cho họ. Các bệnh viện cũng ráo riết tìm kiếm y tá lưu động, làm việc ngắn hạn từ bang này sang bang khác. Mức lương khởi điểm đăng trên các trang tin tuyển dụng lên tới 6.200 USD mỗi tuần.

April Hansen, phó chủ tịch điều hành của Aya Healthcare tại San Diego, cho biết hiện có 31.000 vị trí cần y tá lưu động, tăng hơn gấp đôi so với hồi mùa xuân.

"Thật điên rồ!", Hansen thốt lên. "Không quan trọng bạn ở nông thôn hay thành thị, làm việc trong trung tâm y tế dành cho người thiểu số hay viện nghiên cứu y khoa hàn lâm, tất cả các cơ sở đều gia tăng nhu cầu tuyển dụng vào thời điểm này".

Nhu cầu y tá đặc biệt gia tăng ở đơn vị chăm sóc tích cực và phẫu thuật. Các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả thêm cho những y tá làm việc ngắn hạn, 48 hoặc 60 tiếng mỗi tuần thay vì 36 tiếng theo tiêu chuẩn.

Nhu cầu tuyển dụng bác sĩ cũng tăng. Tiến sĩ Georges Benjamin, giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Công cộng Mỹ, cho biết ông nhận được nhiều email từ khắp đất nước mời gọi làm việc trong phòng cấp cứu.

Nhiều bang đang ghi nhận lượng người chết tăng kỷ lục, bao gồm Illinois, Indiana và Kentucky ở miền trung nước Mỹ. Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear ví virus "lây lan như cháy rừng".

Nhiều cơ sở đang cho bệnh nhân Covid-19 về nhà để nhường chỗ cho những bệnh nhân nặng. Các cuộc phẫu thuật theo lịch bị trì hoãn, nhiều bệnh nhân không mắc Covid-19 được chuyển bớt sang bệnh viện nhi.

Hệ thống bệnh viện ở Idaho đang chuyển một số bệnh nhân Covid-19 về nhà tự hồi phục, cùng với máy tính bảng, máy thở đơn giản, máy đo huyết áp, máy đo nồng độ oxy. Các y tá theo dõi diễn biến sức khỏe bệnh nhân qua máy tính bảng, song song với việc đọc các chỉ số quan trọng được gửi đến từ máy đo oxy tự động.

Trên khắp nước Mỹ, các bệnh viện đang chuyển đổi khu vực uống cafe, phòng chờ, thậm chí là hầm để xe thành nơi điều trị. Một số bang đang xây dựng bệnh viện dã chiến. Tuy nhiên, điều đó không làm giảm bớt tình trạng thiếu nhân sự, đặc biệt ở vùng nông thôn, nơi các quan chức cho biết nhiều người không tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Tiến sĩ Eli Perencevich, giáo sư dịch tễ học và nội khoa thuộc Đại học Iowa, cho biết các nhân viên y tế đang phải gánh hậu quả từ việc những người khác từ chối đeo khẩu trang.

"Những người đó, đã đẩy y bác sĩ vào một cuộc chiến mà tất cả đều bị quật tơi tả, chỉ vì ý nghĩ tự do điên rồ của họ", ông nói.

Ca nhiễm và tử vong mới do Covid-19 đang tăng kỷ lục tại Mỹ. Đến ngày 4/12, gần 15 triệu ca nhiễm Covid-19, và hơn 276.000 người tử vong.

 

 

 

Bài viết liên quan

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ:Gửi tin nhắn Facebook